Tin tức

Những yếu tố mang lại giá trị cho đàn Piano

April 26, 2023

Nếu bạn đang tìm mua một cây đàn piano mới, bạn sẽ biết rằng một cây đàn piano chất lượng tốt không hề rẻ. Đại dương cầm là một trong những loại đàn đắt nhất mà bạn có thể mua với giá lên tới hàng triệu đô la. Vậy hãy cùng xem những yếu tố nào khiến chúng trở nên có giá trị.

1. Những khía cạnh nào mang lại giá trị cho đàn piano?

Đàn piano đắt hơn nhiều nhạc cụ khác trên thị trường do nhiều vật liệu có chất lượng cao và có thể mất tới nhiều tháng để chế tạo đàn piano. Dưới đây là một số lý do khiến một số đàn piano có giá cao hơn.

Vật liệu chất lượng cao

Những cây đàn piano đắt tiền được chế tạo bằng các loại gỗ kỳ lạ, chất lượng cao. Chúng có thể kết hợp bạch dương, phong, linh sam, gỗ gụ, gỗ mun hoặc vân sam, những loại gỗ này cho phép soundboard cộng hưởng. Một số đàn piano có thể kết hợp các phím bằng ngà voi, khảm đá quý, gỗ hoặc kim loại quý như vàng, bạc,…

Giá trị thương hiệu

The rotunda at the historic Steinway Hall in Manhattan. The building will be torn down to build luxury condominiums.

Cũng giống như giày dép túi xách, quần áo, đồng hồ hay ô tô, tên thương hiệu có thể ảnh hưởng đến giá thành của một cây đàn piano. Một số thương hiệu đã tạo nên tên tuổi của mình bằng cách chế tạo những cây đàn piano chất lượng làm hài lòng khách hàng và tiến tới các trình biểu diễn trên sân khấu. Một số thương hiệu đắt tiền nhất là Steinway & Sons, Shigeru Kawai, Stuart & Sons, Bösendorfer, Bechstein, Bluthner và Baldwin,…

Một số thương hiệu khác có thể không thuộc danh mục thương hiệu có những cây đàn đắt tiền nhất. Tuy nhiên, những thương hiệu này vẫn có thể cung cấp một cây đàn piano bền và chất lượng tốt.

Nghệ nhân, kỹ sư lành nghề

Những người nghệ nhân và kỹ sư lành nghề càng dành nhiều thời gian và công sức cho một cây đàn piano thì chi phí càng cao. Những cây đàn piano đắt tiền hơn thường được chế tạo cẩn thận bởi các nghệ nhân và kỹ sư có trình độ cao. Với tất cả các bộ phận phức tạp trong một cây đàn piano, điều cần thiết là phải có những chuyên gia trong công việc bởi vì một cây đàn piano chế tạo kém có thể ảnh hưởng đến độ bền và chất lượng âm thanh của nó.

Sự nổi tiếng

Đàn piano cũng có thể đắt hơn tùy thuộc vào lịch sử của chúng. Một số cây đàn piano đắt nhất trên thế giới có thể trông thô sơ và bình thường ở bên ngoài. Tuy nhiên, nếu nó có thể đã tham gia vào một bộ phim kinh điển được yêu thích, một buổi trình diễn hoành tráng hoặc thuộc sở hữu của một nhạc sĩ nổi tiếng thì giá trị vẫn có thể ở mức không tưởng. Trong trường hợp này, danh tiếng của cây đàn piano làm tăng thêm giá trị nội tại của nó.

 

Bài viết liên quan