Tin tức

Nên cho trẻ từ 4-6 tuổi học loại nhạc cụ nào?

April 26, 2023

Mỗi lứa tuổi thì trẻ sẽ hợp với việc học một loại nhạc cụ khác nhau. Cho nên có lẽ câu hỏi trên đang được nhiều phụ huynh quan tâm nhất trước y định cho con trẻ đi học nhạc.

Lứa tuổi 4 – 6 đã phù hợp để trẻ bắt đầu học nhạc?

Giai đoạn 4 – 5 tuổi là độ tuổi tốt để các bé có thể bắt đầu học nhạc với các loại đàn phím như đàn piano hay đàn organ. Bởi ở tuổi này, các bé đã có được sự tập trung nhất định để tiếp thu và có khả năng ghi nhớ tốt cùng với sự tò mò, ham thích học hỏi về thế giới và quan trọng nhất bàn tay chân bắt đầu có sự khéo léo của vận động tinh. Vì vậy, nếu được học piano hay organ ở độ tuổi này, bé sẽ ứng dụng và rèn luyện được tốt hệ vận động tay – chân – mắt, sự phối hợp kỳ diệu giữa các chức năng từ quan sát, ghi nhớ cho đến chỉ huy vận động các chi với sự tập trung cao nhất.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, từ 4 tới 6 là độ tuổi mà não trái và não phải của các bé đang phát triển tốt nhất giúp các bé có thể nhận thức được mọi việc qua lời nói, hành động và cử chỉ. Chính vì thế việc đưa âm nhạc và nhạc cụ vào chương trình giảng dạy một cách phù hợp sẽ giúp các các bé cảm thấy đang “vui chơi cùng nhạc cụ” và đem đến cảm giác an toàn, gần gũi với các loại nhạc cụ lạ lẫm này.

Tuy vậy, độ tuổi để bé đạt được kết quả tốt nhất với những giáo trình nhạc cụ bài bản nên là từ khi 8 tuổi. Tất nhiên vẫn có những bé có năng khiếu âm nhạc ngay từ khi còn rất nhỏ, thì 4 – 5 tuổi tham gia học piano hay organ đã nhanh chóng biểu diễn được những bản nhạc một cách thành thạo.

Cách giảng dạy âm nhạc với độ tuổi nhỏ có đặc thù riêng, giáo trình chuyên nghiệp và phương pháp dạy đồng nhất với giáo dục mầm non. Các chương trình bài bản sẽ tạo cho trẻ một môi trường vừa học vừa chơi đầy thú vị để các bé tiếp thu âm nhạc một cách tự nhiên. Ngược lại, các buổi học mang nhiều tính bắt buộc sẽ khiến tâm lý trẻ không thoải mái và mang lại kết quả không tốt.

Bên cạnh đó, muốn giảng dạy được đúng chuẩn của các chương trình âm nhạc dành cho trẻ từ 4 đến 6 tuổi, giảng viên phải được đào tạo chính quy với kiến thức âm nhạc chuẩn mà còn phải có chứng chỉ về truyền đạt giảng dạy cách tiếp cận với từng bé trong độ tuổi đặc biệt này. Các chương trình này không chỉ mang đến kiến thức nhạc lý về các nốt cơ bản mà còn cần kết hợp cho trẻ học đàn, học hát để nâng khả năng cảm thụ mà xa hơn còn hướng các bé đến đúng lộ trình sẽ có thể biểu diễn, làm nhạc, viết nhạc, sáng tác,… theo giáo trình nâng cao chuẩn quốc tế trong tương lai nếu có mong muốn đi theo con đường chuyên nghiệp.

Các khóa học nhạc dành cho trẻ tại Sun Music

Có bao giờ các ba mẹ tự đặt câu hỏi nên cho con em mình tiếp xúc với loại nhạc cụ nào trong độ tuổi lên 4 – 6 và nếu bé có niềm yêu thích đặc biệt với âm nhạc thì sẽ định hướng cho bé phát triển như thế nào hay chưa? Vậy hãy tham khảo những chương trình giáo dục âm nhạc đang có tại Sun Music.

Mọi thắc mắc vui lòng truy cập Sun Music để được giải đáp mọi thông tin chi tiết về các khóa học và tư vấn cho bé nhà bạn một hướng đi một cách tốt nhất.

Bài viết liên quan